Người dân Tây Ban Nha dùng đồ lót để biểu tình

Mới đây tại Tây Ban Nha đã xảy ra một cuộc biểu tình khá kỳ quặc khi những người tham gia đều là phụ nữ và họ thể hiện sự phản đối của mình tới thị trưởng bằng vô số mảnh...đồ lót.

Câu chuyện nghe có vẻ buồn cười này xuất phát từ việc thị trưởng thành phố Valladolid đã có một phát ngôn thiếu suy nghĩ khi nói về thực trạng cưỡng hiếp phụ nữ đang diễn ra ngày một nghiêm trọng Tây Ban Nha, trong lời nói của mình ông đưa ra trường hợp giả định bị một phụ nữ tự xé rách quần áo và vu cáo người đàn ông tấn công cô ta, chính vì vậy đã vấp phải sự phản đối dữ dội của hàng chục phụ nữ, dẫn đến việc trước tòa thị chính bị hàng tá đồ lót giăng ngang trước lối vào cùng cuộc biểu tình hiếm thấy.

Đưa tin cụ thể hơn về câu chuyện này, trên trang vnexpress.net đã đăng bài Chăng áo ngực biểu tình trước tòa thị chính với nội dung như sau:

Hàng chục người dân thành phố Valladolid, Tây Ban Nha, hôm qua tuần hành về tòa nhà hội đồng thành phố, chăng áo ngực biểu tình đòi bình đẳng giới và phản đối phát ngôn về hiếp dâm gây tranh cãi của thị trưởng.

Nhiều phụ nữ giăng đồ lót trước tòa thị chính để phản đối thị trưởng.

"Tôi cảm thấy e sợ mỗi khi vào thang máy", AFP dẫn lời ông Francisco Javier Leon de la Riva, thị trưởng thành phố Valladolid phát biểu trên đài phát thanh Tây Ban Nha hôm 21/8. "Thử tưởng tượng bạn bước vào thang máy và có một cô gái nhằm vào bạn. Cô ta vào thang cùng bạn, tự xé áo ngực hoặc váy rồi bỏ chạy và la hét rằng bạn đang cố tấn công cô ta. Hãy cẩn thận với tình huống như vậy".

Bình luận trên của ông Leon de la Riva làm dấy lên sự giận dữ trong những tổ chức phụ nữ và chính trị gia. Một hiệp hội của các nạn nhân bị tấn công và lạm dụng tình dục tuyên bố "không và sẽ không tha thứ cho thị trưởng", đồng thời yêu cầu ông lập tức từ chức. Thị trưởng Leon de la Riva sau đó lên tiếng hối tiếc vì đã đưa ra bình luận trên và sẵn sàng gửi lời xin lỗi tới những người cảm thấy bị xúc phạm.

Hàng loạt người biểu tình hôm qua tiếp tục tuần hành về tòa nhà hội đồng thành phố Valladolid để phản đối. Những người này giơ cao áo ngực, thậm chí còn gắn một dây đồ lót lên tòa nhà.

Chính phủ Tây Ban Nha đang có những lời khuyên cho phụ nữ để tránh bị cưỡng hiếp. Danh sách các biện pháp được đăng tải trên website Bộ Nội vụ khuyến cáo phụ nữ không nên đi một mình trên đường vắng "đặc biệt vào buổi đêm" và tránh vào thang máy có người lạ trong đó.

Đối với blog Đặng Thanh Thái mà nói thì một phát ngôn như vậy thật sự không có gì phải lên án, tuy nhiên nó lại được nói ra không đúng nơi và không đúng lúc khi nhiều phụ nữ Tây Ban Nha đang sợ hãi và câm phẫn các vụ cưỡng hiếp, tâm lý nạn nhân khiến họ phản ứng mãnh liệt trước phát ngôn của vị thị trưởng bất cẩn này.

Thanh Thái

Bài đăng phổ biến từ blog này

Số người thích đeo nhẫn vàng 24k nữ 1 chỉ nhiều hay ít?

Giá nhẫn kim tiền vàng 18K năm 2021 hiện nay là bao nhiêu?

Nên nghe nhạc thiền tịnh tâm gồm những ai?