Xót lòng ba em nhỏ tử vong khi được phẫu thuật từ thiện

Bản chất công việc từ thiện là tốt khi phẫu thuật chữa hở hàm ếch cho các em nhỏ, song nó đã biến thành bi kịch khi có tới ba em nhỏ tử vong liên tiếp.


Thật khó nói nên lời về cảm xúc đau đớn của những người thân các em ra sao, đang mừng rỡ vì con cháu mình được tổ chức từ thiện mổ hở hàm ếch mà không phải tốn chi phí vốn dĩ quá đắt đỏ, rồi đột ngột lặng người khi các bé đã mãi mãi ra đi, blog Đặng Thanh Thái cũng cảm thấy bất nhẫn về điều này, vì sao nên cớ sự?

Đưa tin chi tiết hơn về vụ việc đau xót này tại Khánh Hòa, trên trang vnexpress.net đã có bài 3 trẻ hở hàm ếch tử vong sau khi được chữa từ thiện với nội dung như sau:

Rối loạn hô hấp, nhịp tim sau khi được gây mê để phẫu thuật miễn phí, 3 trẻ hở hàm ếch ở Khánh Hòa đã lần lượt qua đời.

10h ngày 25/8, cháu Pi Năng Tuấn Hữu (một tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Trước đó hai ngày, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân và Nguyễn Quang Minh (cùng 2 tuổi) cũng thiệt mạng với triệu chứng ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp sau khi được gây tê, mê để mổ hàm ếch.

Đây là 3 trong số 11 cháu được chương trình mổ hở hàm ếch từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23/8 tại bệnh viện Quân y 87 (Khánh Hòa).

Mẹ cháu Tuyết Vân: "Chúng tôi muốn biết vì sao con tôi chết". Ảnh: Lan Hương.

Đại tá Phạm Văn Tiệm, Phó giám đốc bệnh viện Quân y 87 cho biết, đơn vị chỉ cung cấp trang thiết bị để phục vụ cho công tác mổ như phòng, giường, thiết bị mổ và thuốc men. "Trong quá trình phẫu thuật, phía bệnh viện chỉ cử người đứng ra chứng kiến chứ không tham gia vào bất cứ công việc chuyên ngành liên quan đến việc mổ”, ông Tiệm nói.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình - một trong hai bác sĩ gây mê của Trung tâm Nụ Cười - cho biết, các bác sĩ của trung tâm đã thực hiện đầy đủ việc khám ban đầu, khám sàng lọc, loại bệnh nhân và tất cả các cháu được chọn đều đủ điều kiện về sức khỏe, cân nặng… để được tiến hành mổ.

Theo bác sĩ Bình, cháu Tuyết Vân được gây tê đầu tiên, chuẩn bị đưa vào mổ thì có triệu chứng rối loạn hô hấp, rồi loạn nhịp tim. “Chúng tôi cho dừng tất cả các loại thuốc, tập trung vào hồi sức, hội chẩn sau đó cháu Vân ổn định trở lại nên được đưa ra ngoài phòng hậu phẫu”, bà này nói.

Trường hợp được gây tê thứ hai là bé Tuấn Hữu và khoảng 10 phút sau khi gây tê, bệnh nhi này cũng suy tuần hoàn, suy hô hấp. “Cùng lúc này thì cháu Vân bỗng nhiên trở nặng, tình hình rất nguy kịch nên chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo bệnh viện Quân y 87 chuyển cả hai cháu sang Khoa nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa chữa trị”, bà Bình cho biết.

Ở bé Quang Minh, hiện tượng rối loạn tuần hoàn, suy hô hấp xảy ra khoảng 30 phút sau khi hoàn tất việc phẫu thuật. Bé cũng được đưa sang bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu.

Khi được hỏi vì sao có trường hợp bị sự cố nhưng đoàn vẫn tiến hành phẫu thuật mà không dừng lại, bác sĩ Bình cho biết, do các ca được làm theo kiểu cuốn chiếu, cứ cháu này vào phẫu thuật thì cháu khác được gây tê. “Khi trường hợp đầu bị phản ứng, chúng tôi cấp cứu và cháu đã khỏe lại nên nghĩ không có việc gì và tiếp tục ca thứ hai. Còn ca thứ 3 thì đã phẫu thuật xong rồi mới bị sự cố. Chúng tôi rất lấy làm tiếc và rất buồn”, bác sĩ Bình nói.


Giám đốc điều hành Trung tâm Nụ Cười Đặng Thị Thu Hoài: "Chúng tôi cố gắng hỗ trợ các gia đình tốt nhất có thể để san sẻ phần nào những đau thương, mất mát". Ảnh: Lan Hương.

Theo bệnh án của bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bé Tuyết Vân được đưa vào viện lúc 9h50 ngày 23/8 với triệu chứng ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp ngoại viên và tử vong vào lúc 14h45 cùng ngày. Các bác sĩ chẩn đoán cháu Vân tử vong do suy tuần hoàn hô hấp nghi do sốc phản vệ.

Cùng nguyên nhân này, bé Quang Vinh được đưa vào lúc 13h31 nhưng chỉ hai tiếng sau cháu qua đời. Riêng cháu Tuấn Hữu vào viện lúc 10h44 cùng ngày, được cấp cứu tận tình nhưng cũng trút hơi thở vào sáng nay.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nụ Cười Đặng Thị Thu Hoài cho biết, trung tâm chỉ hoạt động dựa trên mục đích từ thiện từ tiền tài trợ của Trung tâm nụ cười Đức. Các bác sĩ trong đoàn đi phẫu thuật là những bác sĩ có kinh nghiệm từ những bệnh viện lớn của cả nước. Trong đợt phẫu thuật tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm dự kiến phẫu thuật cho gần 60 cháu, trong ngày xảy ra sự việc thì đã phẫu thuật được 11 cháu, nhưng không may 3 cháu tử vong.

“Sau sự việc chúng tôi cũng chưa biết phải làm gì. Hiện, chúng tôi cố gắng hỗ trợ các gia đình tốt nhất có thể để san sẻ phần nào những đau thương, mất mát. Phía Trung tâm Nụ Cười sẽ phối hợp chặt chẽ với bệnh viện, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các cơ qua ban ngành để tìm ra nguyên nhân tử vong chính xác của các cháu, đồng thời rà soát lại tất cả các quy trình”, bà Hoài nói.

Trao đổi với VnExpress, chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương, mẹ cháu Tuyết Vân cho biết, gia đình đã an táng bé hồi sáng nay. "Chúng tôi không có ý định kiện tụng hay khiếu nại gì, vì mong muốn cháu được yên nghỉ. Nhưng cũng phải làm rõ vì sao con tôi tử vong", chị Sương nói.

Qua những thông tin kể trên từ bài báo, vẫn mù mịt về lý do vì sao các bé lại tử vong khó hiểu như vậy, không chỉ một mà tới tận ba trường hợp liên tiếp nhau thì rõ ràng không phải do cơ địa riêng của bé mà bởi tác động bên ngoài, còn cụ thể là gì vẫn cần cơ quan điều tra đào sâu theo sát mà làm rõ.

Thanh Thái

Bài đăng phổ biến từ blog này

Số người thích đeo nhẫn vàng 24k nữ 1 chỉ nhiều hay ít?

Giá nhẫn kim tiền vàng 18K năm 2021 hiện nay là bao nhiêu?

Nên nghe nhạc thiền tịnh tâm gồm những ai?