Facebook phải chạy trên nhiều bản Android cũ mới khác nhau

Theo một vài số liệu thống kê trên phạm vi toàn cầu thì Facebook đang phải chạy trên nhiều bản Android cũ mới khác nhau vì người dùng sử dụng smartphone rất đa dạng.


Theo đó thì Facebook phải lo việc duy trì hệ thống sao cho mạng xã hội này luôn phải chạy tốt trên mọi nền OS khác nhau cả ở máy tính lẫn thiết bị di động như smartphone, trong đó quá nửa người dùng điện thoại đang chạy Android bản cũ để vào Facebook. Kể ra cũng không có gì lạ vì gần như trên cả hành tinh này những ai dùng công nghệ đều truy cập Facebook, kiểu này cách khác để dùng mạng xã hội này là điều khó tránh.

Thống kê này được kê khai cụ thể hơn trong bài 66% người dùng Facebook sử dụng Android bản cũ mà Số Hóa đã đăng tải như sau:

Hơn hai phần ba người sử dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh trên Android đang sử dụng cấu hình cũ năm 2011 hoặc thậm chí cũ hơn, theo thống kê của Facebook.

Những thiết bị Android sử dụng Facebook phổ biến nhất.

Giống như Andoird, Facebook sở hữu lượng người dùng khổng lồ. Thống kê từ mạng xã hội lớn số một thế giới này cho thấy có 500 triệu người dùng Facebook mỗi tháng sử dụng hơn 10.000 thiết bị di động chạy Android khác nhau.

Điều này có nghĩa là có rất nhiều phiên bản khác nhau của Android chạy ứng dụng Facebook. Vì vậy mà công ty này luôn duy trì một hệ thống với đội ngũ lập trình riêng biệt nhằm đảm bảo ứng dụng này chạy ổn định trên hệ điều hành Android.

Trước đây, Facebook tập trung vào các phiên bản thế hệ trước của hệ điều hành Android, tuy nhiên giờ đây họ đã chuyển sang phần cứng. Nguyên nhân bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị Android giá rẻ trên thế giới, đồng thời đi kèm với phần cứng tương ứng với phiên bản Android đang được sử dụng.

Theo Facebook, 75% lượng người dùng Android đang sử dụng phần cứng tương đương với những bản được phát hành vào khoảng năm 2011 hoặc thậm chí là cũ hơn. Để hình dung cụ thể, ngưởi ta đưa ra so sánh năm 2011 là thời điểm cạnh tranh của hai thiết bị hàng đầu iPhone 4 và Samsung Galaxy S II.

Phần cứng được quan tâm đến như vậy vì nó giúp các lập trình viên Android tại Facebook có thể tập trung hơn vào những yếu tố phổ biến khác, ví dụ kích thước màn hình hay độ phân giải. Với những tiêu chuẩn này, Facebook có thể đảm bảo ứng dụng hoạt động một cách trơn tru nhất từ việc hiển thị thông tin trên “New Feed” đến hoàn thiện tính năng bình luận. Một ví dụ là một thiết bị đời cũ sẽ không đăng tải được nhiều bài viết chứa video nếu phần cứng không hoạt động để hiển thị video một cách mượt mà.

Facebook cũng đang xem xét nghiên cứu cách vận hành của nhiều thiết bị trên các mạng di động sao cho đạt hiệu suất tối ưu trên mạng di động có độ trễ cao. Ngoài hiệu suất, hoạt động của ứng dụng trên mạng di động 4G cũng sẽ hiệu quả hơn mạng 2G hay 3G trên thị trường mạng di động vốn đang cạnh tranh phát triển.

Nhìn từ góc độ này, có thể thấy được thành công của Facebook là mang tới một trải nghiệm mạng xã hội tuyệt vời hơn tới các cấu hình phổ biến nhất của hệ thống Android trên toàn cầu.

Phía trên chỉ là một góc nhỏ trong việc duy trì hệ thống thông suốt mà Facebook phải lo liệu cho khối lượng người dùng khủng khiếp hằng ngày vẫn đang online rầm rộ trên mạng xã hội này, làm được việc này thật sự chẳng dễ dàng gì và hao tốn chi phía không nhỏ. Tuy nhiên, đấy là trách nhiệm và quyền lợi mà Facebook phải thực hiện, việc mạng xã hội này phải chạy trên nhiều nền OS khác nhau sẽ còn kéo dài rất lâu nữa về sau, khó tránh khỏi.
Thanh Thái

Bài đăng phổ biến từ blog này

Số người thích đeo nhẫn vàng 24k nữ 1 chỉ nhiều hay ít?

Giá nhẫn kim tiền vàng 18K năm 2021 hiện nay là bao nhiêu?

Nên nghe nhạc thiền tịnh tâm gồm những ai?