Ca tạo dương vật giả tại bệnh viện Bình dân của Việt Nam

Vì nguyên nhân tai nạn nên một người đàn ông ở Sóc Trăng phải nhờ bệnh viện Bình dân tiến hành ca tạo dương vật giả.


Trên thế giới, ngành thẩm mỹ đã có thể tiến hành các ca cấy ghép dương vật để tăng kích thước cậu nhỏ. Khoa chấn thương chỉnh hình cũng tạo được dương vật giả do bị mất vì tai nạn hoặc chấn thương khác. Tương tự, ca tạo dương vật giả cho người đàn ông ở Sóc Trăng do bệnh viện Bình dân tiến hành để khôi phục khả năng đi tiểu bình thường cho bệnh nhân.

Vì sao lại phải tiến hành ca tạo ghép dương vật giả này? Kết quả phẫu thuật thế nào? Mời đọc "13 giờ mổ tạo hình 'cậu nhỏ' giả cho người đàn ông Sóc Trăng" đăng trên VnExpress để hiểu rõ hơn:

Bệnh nhân 41 tuổi bị tai nạn mất toàn bộ dương vật và tinh hoàn, được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật tái tạo. 

Gần nửa năm trước, bệnh nhân quê Sóc Trăng bị cánh quạt nước của máy sục khí nuôi tôm cuốn đứt dương vật dập nát tinh hoàn. Anh được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu, cắt lọc, khâu cầm máu và mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu.

Ba tháng sau, bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân với nguyện vọng được bác sĩ tìm phương án giúp có thể đi tiểu trở lại được như những người đàn ông khác. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Khoa Nam học quyết định tạo hình dương vật và niệu đạo bằng vạt da cẳng tay trái cho bệnh nhân.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học cho biết phương pháp sử dụng vạt da cánh tay có ưu điểm giúp mang lại cảm giác ở vùng dương vật tái tạo nhờ các dây thần kinh và cho phép bộ phận sinh dục mới có chiều dài, đường kính tương đương thật. Đây là ca phẫu thuật phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kíp bác sĩ, trang thiết bị và chỉ khâu chuyên dụng cho những mạch máu rất nhỏ. 

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: B.D

Các bác sĩ trải qua 13 giờ vi phẫu, thực hiện song song tại hai trường mổ vùng sinh dục và vùng cánh tay. Hai tuần sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân có thể đứng tiểu sau khi được rút ống thông niệu đạo và có cảm giác tốt với "cậu nhỏ" vừa được tạo hình. "Đây là kết quả vượt ngoài mong đợi của tôi", nam bệnh nhân chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam do hai tinh hoàn đã mất, bệnh nhân sử dụng testosterone thay thế để duy trì các đặc tính sinh dục thứ phát. Nếu bệnh nhân mong muốn, bác sĩ sẽ nghiên cứu tạo hình vùng bìu và đặt thể hang nhân tạo để dương vật mới có thể giao hợp.

Kỹ thuật tạo hình bộ phận sinh dục nam giới mang lại cơ hội cho người bệnh không may mất dương vật do tai nạn, ung thư... Bác sĩ khuyến cáo, để tránh những tai nạn làm mất toàn bộ cơ quan sinh dục như trường hợp này, nam giới cần mặc quần lót, quần bơi để bảo vệ cơ quan sinh dục, nhất là khi bơi lội hoặc lao động gần các quạt máy có lực hút lớn.

Quả thật là một tai nạn thảm khốc, dù không mất mạng nhưng hệ quả mà nó để lại thật khiến cánh đàn ông nào cũng rùng mình. Dù không lấy lại được hoàn toàn những gì đã mất nhưng cũng giúp người đàn ông Sốc Trăng bớt trầm cảm lo nghĩ khi giờ đây đã có thể đi tiểu tiện lại như một người đàn ông như trước.

Thanh Thái

Bài đăng phổ biến từ blog này

Số người thích đeo nhẫn vàng 24k nữ 1 chỉ nhiều hay ít?

Giá nhẫn kim tiền vàng 18K năm 2021 hiện nay là bao nhiêu?

Nên nghe nhạc thiền tịnh tâm gồm những ai?